Sử dụng điều hòa đúng cách cho mùa hè nóng bức

2017-06-16 16:05:53 | Lượt xem 109

Vào thời gian nóng bức thì các thiết bị làm mát như quạt, hệ thống phun sương, điều hòa… được hoạt động hết công suất. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa hợp lý, bảo vệ máy và tiết kiệm điện.

     Hiện nay nhiều gia đình sử dụng một cách lạm dụng điều hòa trong thời gian nắng nóng. Điều này chỉ kiến cho điều hòa hoạt động quá tải gây hỏng hóc hay ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình đặc biệt là trẻ con.

 Để nhiệt độ bao nhiêu độ là hợp lý ?

      Khi ngoài trời nhiệt độ tăng cao tới 30 – 40 độ thì nhiều gia đình bật điều hòa nhiệt độ rất thấp ở mức 21 hay 23 độ ( hay thậm chí chỉ có 16 độ C). Việc này hoàn toàn không phù hợp với nhiệt độ của miền nhiệt đới như Việt Nam. Chúng ta chỉ nên để ở tầm nhiệt độ 26 đến 28 độ là phù hợp nhất, vừa có khả năng làm mát vừa tiếp kiệm điện cho gia đình. 

 

 

      Rất nhiều trường hợp bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong phòng và ngoài trời. Chính vì vậy người dùng nên thông minh lựa chọn nhiệt độ phù hợp để sử dụng.

Có nên sử dụng điều hòa cùng với quạt gió ?

     Nhiều gia đình thắc mắc rằng khi sử dụng điều hòa cùng với quạt gió có gây tốn điện hơn không ? Để trả lời cho câu hỏi đó thì còn phụ thuộc vào điều kiện căn phòng như thế nào , căn phòng có rộng không hay có trên cao hay áp mái hay không ? Nhưng cơ bản sử dụng quạt không khiến tốn điện hơn bình thường vì quạt gió giúp lưu thông khí mát trong phòng tốt hơn là chỉ dùng điều hòa.

 

 

Có nên tắt điều hòa khi ra khỏi phòng hay không ?

      Nếu bạn chỉ ra ngoài trong một thời gian ngắn thì không nên tắt điều hòa vì giai đoạn tốn điện nhất của điều hòa là khởi động và làm mát ban đầu. Khi tắt điều hòa thì nhiệt độ trong phòng sẽ tăng lên rất nhanh, chỉ cần 5 phút cũng đủ làm căn phòng nóng lên rất nhiều và điều hòa lại phải làm mát lại từ đầu. Chỉ khi nào ra khỏi phòng trong khoảng thời gian dài hãy nên tắt điều hòa đi để tiết kiệm điện.

       Sử dụng điều hòa đúng cách vừa đảm bảo sức khỏe, lại tiết kiệm điện cho gia đình thì quả thật là tuyệt vời. Thời điểm nắng nóng như vậy các bạn hãy sử dụng điều hòa một cách thông minh nhé !

BÀI VIẾT KHÁC