Microsoft khai tử Atom x5-Z8100P, HoloLens 2 ra đời

2017-08-11 14:18:19 | Lượt xem 147

Chiếc kính Hololens của Microsoft sử dụng vi xử lý Atom x5-Z8100  và hôm nay, Intel cho biết sẽ khai tử dòng chip này nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy Microsoft cũng đang chuẩn bị cho thế hệ HoloLens tiếp theo, được cho là sẽ xuất hiện vào quý tới.

Những con chip Atom x5-Z8100P cuối cùng sẽ được chuyển giao vào tháng 10 năm nay, Intel đã thông báo cho các khách hàng về việc cần đặt hàng sớm trước ngày 30 tháng 9 để kịp giao lô chip cuối. Thế nhưng thực tế thì khách hàng của Intel đối với dòng chip này chỉ có 1 - chính là Microsoft và gã khổng lồ phần mềm có thể là tác nhân chính khi khiến Intel ngưng sản xuất Atom x5-Z8100P bởi HoloLens mới cần chip mới, Intel cũng theo sát lộ trình của Microsoft.

HoloLens hiện tại được Microsoft phát hành từ năm 2016 và năng lực xử lý của chiếc kính này phụ thuộc vào Atom x5-Z8100P (một phiên bản Atom thuộc dòng Cherry Trail) cùng với một vi xử lý hình ảnh holographic (HPU) được Microsoft thiết kế riêng giúp xử lý dữ liệu từ hàng tá cảm biến. HoloLens được trang bị rất nhiều cảm biến như camera 2 MP, hệ thống đo quán tính với các cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển, từ kế, một camera chiều sâu, 4 camera nhận thức môi trường, 4 mic, cảm biến ánh sáng và nhiều IC ghi nhận thực tế ảo hỗn hợp.

HoloLens tiếp theo sẽ có nhiều khác biệt so với nền tảng AR hiện tại của hãng. Nó sẽ chạy Windows 10, có HPU mới và sẽ tích hợp một vi xử lý trí thông minh nhân tạo AI vào HPU để khai thác mạng thần kinh ảo, cho phép thiết bị học cách nhận biết giọng nói và vật thể mà không cần đến kết nối Internet. HPU 2.0 cùng với vi xử lý AI sẽ tiêu thụ điện năng thấp để có thể sử dụng hiệu quả pin tích hợp trên HoloLens mới. Bộ đôi này cũng được thiết kế hoàn toàn bởi Microsoft do đó chúng sẽ chi phối mô hình sử dụng của HoloLens. Mặc dù khác biệt là rất nhiều nhưng vẫn chưa rõ Microsoft sẽ sử dụng CPU Intel nào trên HoloLens mới.

BÀI VIẾT KHÁC