Kính râm tạo ra điện năng từ ánh sáng mặt trời

2017-08-14 16:07:35 | Lượt xem 196

Các nhà khoa học Đức phát triển thành công một loại kính râm có thể tạo ra năng lượng từ các tấm pin hữu cơ trong mắt kính.

Kính mát trong tương lai có thể làm được nhiều thứ hơn ngoài việc bảo vệ mắt bạn khỏi tia UV và hiện tượng chói lóa. Đó là công dụng của chiếc kính râm Solar Glasses do các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Karlsruher Institut für Technologie (KIT), Đức phát triển mới đây.

Chiếc kính này có khả năng tạo ra năng lượng nhờ các tấm pin tích hợp có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời. Các tấm pin hữu cơ trong mắt kính có cấu tạo đặc biệt từ các vi mạch điện tử có khả năng thay đổi hình dạng, màu sắc. Năng lượng thu được có thể sử dụng để đo cường độ chiếu sáng, nhiệt độ môi trường và chạy các thiết bị điện tử như bộ trợ thính hay một chiếc loa nhỏ.

Solar Glasses không chỉ hoạt động trong những ngày nắng, chúng hoàn toàn có thể hoạt động trong môi trường chiếu sáng thông thường như văn phòng. Tuy nhiên, kính sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngay cả điều kiện ánh sáng trong nhà, mỗi chiếc kính Solar Glasses có thể tạo ra lượng điện 200 mW (microwatt), đủ cấp điện cho một chiếc máy trợ thính hoặc bộ đếm bước chân.

BÀI VIẾT KHÁC