Dầu mỡ vi sinh dành cho tất cả các ứng dụng vòng bi

2017-01-10 10:10:35 | Lượt xem 233

Cho đến ngày nay, người ta vẫn nghĩ rằng các thế hệ chất bôi trơn chứa vi sinh, ít chất độc hại không thể thỏa mãn yêu cầu cho các ứng dụng vòng bi.

 

 

Ứng dụng chất bôi trơn vi sinh đã đươc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Cơ khí Vòng bi SKF nhiều năm nay. Điều này dẫn đến hình thành một công thức có thể đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các ứng dụng kỹ thuật mà không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đặc biệt khi người sử dụng thiết bị trong ngành công nghiệp xây dựng, lâm nghiệp và nông nghiệp đang ngày càng tìm kiếm các giải pháp "xanh" vì ô nhiễm môi trường đang diễn tiến nghiêm trọng. 

 

Ý tưởng thành lập là “Dầu mỡ xanh”. Có rất nhiều quy trình chịu trách nhiệm về những thay đổi này, phổ biến nhất là phân hủy sinh học, quá trình oxy hóa và quang phân. Am hiểu về phân hủy sinh học rất quan trọng để phát triển các thông số rõ ràng trong chất liệu “Dầu mỡ xanh”. Trong phân hủy sinh học, chất liệu bị phân hủy thông qua các hoạt động trao đổi chất của cơ thể sống như vi khuẩn, nấm, men bia và tảo. Hydrocarbons, thành phần chính của chất bôi trơn tự phân hủy, được chuyển thành carbon dioxide và nước bởi quá trình này.

 

Tất nhiên, quá trình này không phải lúc nào cũng dự đoán chính xác được, ví dụ, sự pha trộn của các sinh vật sống, nhiệt độ và độ ẩm.

 

Yêu cầu cơ bản cho chất bôi trơn là phải đủ mật độ vi khuẩn, mức độ ôxi chính xác và một phạm vi nhiệt độ thích hợp. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ nhớt chất lỏng, ánh sáng mặt trời, hàm lượng muối khoáng, khí Nitơ sẵn có, độ pH, độ hòa tan và khả năng của vi khuẩn để thích ứng với nguồn dinh dưỡng trong dầu. 

 

Việc xây dựng một loại dầu mỡ mới dựa trên các thành phần, hoạt động tốt với bi lăn, con lăn và vòng đai. Đây là một sự phát triển vượt bậc, vì mỡ bôi trơn thường chỉ thích hợp cho một loại vòng bi. Mỗi loại vòng bi có bề mặt tiếp xúc khác nhau, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bôi trơn. Để đánh giá hiệu suất, bốn công thức khác nhau đã được kiểm tra nghiêm ngặt. Những xét nghiệm này là:

  • các thử nghiệm SKF R0F để xác định hiệu suất trong vòng bi và các giới hạn nhiệt độ hoạt động tối đa
  • các thử nghiệm SKF EMCOR, mà kiểm tra tính chất ức chế ăn mòn
  • các thử nghiệm R2F để thiết lập hiệu suất dầu mỡ bôi trơn vòng bi lăn
  • các bài kiểm tra vòng bi trượt SKF thép trên thép

 

Tham khảo: http://www.machinerylubrication.com/

 

BÀI VIẾT KHÁC