Cây cầu Whitestone – Một kiệt tác thiết kế

2017-01-10 12:50:31 | Lượt xem 254

  • Từ một ý tưởng được hình thành vào năm 1905,  cây cầu đã được phê duyệt vào năm 1937 và hoàn thành vào năm 1939 với 23 tháng xây dựng với chi phí 19.7 triệu Đôla Mỹ.
  • Bài học kinh nghiệm từ sự sụp đổ của cây cầu Tacoma Narrows trong năm 1940 để tránh một thảm họa tương tự.
  • Sự đưa vào sợi thủy tinh nhẹ đã thay đổi các động thái của cây cầu và giảm trọng lượng đi 6000 tấn.

 

 

Cây cầu Whitestone Bridge (hay còn gọi là cầu Bronx-Whitestone) là một cây cầu treo tại thành phố New York, kết nối các quận của Queens, Long Island để vào lục địa Hoa Kỳ. Cây cầu là một phần không thể thiếu của cảnh quan và giá trị kiệt tác kỹ thuật, thúc đẩy hoạt động kinh tế trong khu vực.

 

Mặc dù thực tế cầu Whitestone là một phần quan trọng trong khu vực,  ý tưởng thực hiện nó mãi đến 1939 mới trởi thành hiện thực. Có một số lý do cho sự chậm trễ, nhưng hầu hết là đến từ các cộng đồng địa phương, họ lo sợ họ sẽ mất "cảm giác nông thôn" của khu vực đó. Tuy nhiên, tính thực tế của cầu Whitestone là không cần bàn cãi và nó đã được xây dựng chỉ trong 23 tháng, cho thấy tốc độ xây dựng quả là tuyệt vời.

 

Cầu được thiết kế bởi Othmar Ammann. Cấu trúc của nó là 3770 feet (1.150 m) chiều dài, được hỗ trợ bởi hai tháp cao 377 feet (115 m) với một nhịp cầu trung tâm tuyệt vời 2.300 feet (700 m). Mỗi tháp cũng vô cùng đặc biệt với hệ thống giàn chéo thay vì sử dụng dầm I-beam. 

 

Như chúng ta đã đề cập ở trên, cây cầu thu hút nhiều lưu lượng vận chuyển nhờ tính thiết yếu của nó. Năm 2003 Metropolitan Transit Authority quyết định quay trở lại với thiết kế cổ điển ban đầu nhưng thay thế các khung bằng sợi thủy tinh cứng để tinh chỉnh khí động học. Các sợi thủy tinh fairing rất hiệu quả trong việc cung cấp tính ổn định cho cây cầu và giúp giảm 6000 tấn trọng lượng.

 

Việc cây cầu tuyệt vời như vậy chỉ trong 23 tháng ngắn ngủi là nhờ hệ thống máy móc cơ khí hạng nặng giúp vận chuyển, lắp đặt, cẩu kéo. Chuyên cung cấp vòng bi cho các máy móc cơ khí hạng nặng, đó là các tên tuổi nổi tiếng như SKF, NSK, FAG, NTN,… . Mọi nhu cầu cần tư vấn và mua hàng xin tham khảo và liên hệ: http://gib.com.vn

 

BÀI VIẾT KHÁC